Bánh bèo tôm thịt ngon đúng chuẩn vùng cố đô Huế

Cách làm bánh bèo sao cho hương vị chuẩn như vùng Huế luôn là điều khiến nhiều chị em nội trợ phải suy nghĩ. Nhắc đến vùng cố đô Huế người ta nghĩ ngay đến nền văn hóa lâu đời của lịch sử, cùng với đó là nền ẩm thực cuốn hút người ăn. Nếu bạn đã có dịp ghé thăm nơi này mà không thưởng thức ngay món bánh bèo tôm thịt thì thật đáng tiếc luôn rồi. Trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn cũng có thể vào bếp chế biến món ăn cho gia đình.

Mời bạn cùng với phunublog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh bèo tôm thịt ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh bèo:

  • Bột gạo: Bột gạo để làm bánh bèo là bột gạo tẻ, có thể pha thêm một chút bột gạo nếp song phần chính vẫn luôn là gạo tẻ. Bạn chuẩn bị lấy 200 – 300 gram bột tuỳ theo lượng bánh muốn làm.
  • Thịt heo xay: Bạn xay lấy cỡ 2 lạng thịt nạc. Nên chọn nạc vai bởi phần thịt này không bị khô, ăn sẽ ngon hơn.
  • Tôm sông: Chọn những con tôm vừa phải, cỡ chừng ngón tay út là được. Chuẩn bị từ 2 – 3 lạng tôm sông.

Bánh bèo tôm thịt ngon đúng chuẩn vùng cố đô Huế hình 1

  • Bột năng: Bột năng bạn chỉ cần một chút ít, không cần quá nhiều. Chuẩn bị khoảng 2 thìa cafe bột năng.
  • Thành phần khác: Để nhân bánh ngon và tròn vị hơn, bạn chuẩn bị thêm 1 củ hành khô, 1 củ tỏi khô, 1 quả chanh, 1 quả ớt và 2 – 3 cây hành lá.
  • Gia vị: Gia vị bạn chỉ cần những loại gia vị quen thuộc hàng ngày bao gồm đường, muối, dầu ăn, nước mắm.

Cách làm bánh bèo:

Bước 1: Làm bột làm bánh bèo

  • Trộn phần bột gạo và phần bột năng đã chuẩn bị. Tiếp đến, bạn cho nước vào khuấy cho đều đến khi bột mịn, không còn bột khô nổi lên và không còn bị vón cục nữa là được. Sau khi hòa bột xong, bạn cho 1 thìa cafe muối và 2 thìa cafe dầu ăn vào trộn kỹ và trộn đều.

Bánh bèo tôm thịt ngon đúng chuẩn vùng cố đô Huế hình 2

  • Để bột bánh được ngon hơn, bạn cần cho bột nghỉ trước khi thực hiện đến các công đoạn tiếp theo. Bạn thực hiện công đoạn này bằng cách cho phần bột đã hòa vào nơi khô, thoáng, không có côn trùng hay động vật và để nguyên trong vòng từ 1 – 2 tiếng.

Bước 2: Làm nhân bánh tôm thịt

  • Tôm: bạn đem làm sạch bằng cách lột hết vỏ, rút bỏ chỉ đất bẩn rồi đem băm nhuyễn. Băm xong, bạn đem tôm đi ướp với một chút gia vị.
  • Thịt nạc xay nhuyễn: Phi thơm hành mỡ, cho phần thịt nạc đã xay nhuyễn trước đó vào xào chín. Xào được thịt, bạn nêm gia vị cho vừa rồi tiếp tục đảo đều cho tới khi thịt săn lại, có màu vàng thì cho phần tôm vào xào cùng.

Bánh bèo tôm thịt ngon đúng chuẩn vùng cố đô Huế hình 3

  • Khi cả hai phần nguyên liệu này chín, bạn nêm lại gia vị một lần nữa. Chú ý bạn chỉ nên nêm vừa phải, tránh để phần nhân này vị mặn ăn sẽ không ngon. Cuối cùng, bạn múc lấy 3 thìa cafe bột bánh bèo đã hòa vào đảo đều trong vòng 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Hấp bánh bèo

  • Múc bột bánh bèo vào những chén nhỏ với một lượng bột vừa phải. Tiếp đến, bạn đặt phần bột bánh này vào nồi và hấp chín bằng phương pháp cách thủy.

Bánh bèo tôm thịt ngon đúng chuẩn vùng cố đô Huế hình 4

  • Thời gian trung bình để bánh bèo chín hết sẽ là từ 30 – 40 phút tùy lượng bánh của bạn.

Bước 4: Chuẩn bị nước dùng và mỡ hành ăn bánh bèo

  • Trong lúc đợi bánh chín, bạn chuẩn bị phần nước dùng để rưới lên bánh bèo. Để làm nước dùng bánh bèo, bạn pha mắm tỏi ớt theo tỉ lệ là 1 thìa mắm, 1 thìa đường và 4 – 5 thìa nước lọc. Sau đó, bạn vắt thêm một ít nước cốt chanh để tạo vị chua tùy ý.

Bánh bèo tôm thịt ngon đúng chuẩn vùng cố đô Huế hình 5

  • Cùng với đó, bạn cũng chuẩn bị thêm phần mỡ hành để ăn kèm cùng bánh bèo. Hành tươi bạn nhặt sạch, bỏ rễ sau đó đem thái nhỏ. Thái xong, bạn cho hành vào phi thơm với dầu ăn sao cho hành vừa chín và vẫn giữ được màu xanh là được.

Bước 5: Thưởng thức bánh bèo

  • Lúc này, phần bột bánh đã được hấp chín. Bạn lấy bột bánh ra, cho vào chén bột phần tôm thịt đã xào chín cùng với lớp hành tươi phi.
  • Khi thưởng thức, bạn rưới phần nước dùng đã làm lên bề mặt và ăn. Bánh bèo có thể ăn kèm với các loại rau sống, salad rất phù hợp.

Bánh bèo tôm thịt ngon đúng chuẩn vùng cố đô Huế hình 6

Bánh bèo sẽ là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn cuốn hút người ăn từ những miếng đầu tiên. Không phải tự nhiên mà người ăn lại thích hương vị mà loại bánh bèo Huế mang đến mà không phải ở bất cứ vùng nào hết. Bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà món ăn này vẫn được nhiều người cực kì yêu thích cho dù chỉ mới thưởng thức qua một lần. Hẹn gặp lại các bạn ở các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm những món ăn mới.