2 cách nấu canh ngao ngon ngọt mát cho ngày hè về

Cách nấu canh ngao ngon ngọt mát cho ngày hè sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn. Ngao được xếp vào một trong những loại thực phẩm được yêu thích nhất vì vị ngọt mà loại hải sản này mang đến. Đặc biệt trong những ngày hè những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ lại khiến cho khẩu vị ăn uống mọi người giảm đi ít nhiều vậy sự lựa chọn thích hợp nhất đó là chế biến một tô canh ngao. Nếu bạn chưa biết cách chế biến vậy có thể tham khảo một số hướng dẫn được đưa ra.

Mời bạn cùng với phunublog.vn cùng nhau tìm hiểu cách nấu canh ngao ngay trong bài viết dưới đây.

1. Canh ngao bầu

Nguyên liệu nấu canh ngao bầu:

  • Cà chua: Cà chua vừa tạo màu cho món ăn, vừa tạo vị chua thanh. Chuẩn bị 2 trái cà hua cỡ vừa.
  • Rau gia vị: Rau gia vị cần có để nấu canh ngao bầu bao gồm: rau dăm, hành, mùi tàu. Mỗi loại ra, bạn chuẩn bị một mớ nhỏ.
  • Bầu: Bầu chọn những quả bầu tươi, có thể chọn giống bầu xanh hoặc bầu trắng đều được. Bạn cắt lấy nửa quả bầu cỡ vừa để nấu kèm.

2 cách nấu canh ngao ngon ngọt mát cho ngày hè về hình 1

  • Ngao: Ngao hay nhiều vùng còn gọi là con nghêu. Bạn chọn ngao sông hay ngao biển để nấu với bầu cũng đều được. Chuẩn bị 1kg ngao.
  • Gia vị: Gia vị để nấu canh ngao bầu không quá phức tạp, bạn chuẩn bị các loại gia vị cần thiết như muối, bột nêm, nước mắm…

Cách nấu canh ngao bầu:

Bước 1: Sơ chế ngao

  • Để có một bát ngao nấu bầu ngon, bạn cần phải có những con ngao thật sạch. Do vậy khi mua ngao về, bạn cần rửa kỹ ngao để loại bỏ phần đất cát do ngao ngậm cũng như ở phần vỏ của ngao.
  • Sau khi đã làm sạch, ban cho ngao vào luộc. Vì khi luộc ngao sẽ ra nước, do vậy bạn không cần phải cho quá nhiều nước khi luộc ngao để tránh bị loãng nước, sẽ mất đi vị ngọt.

2 cách nấu canh ngao ngon ngọt mát cho ngày hè về hình 2

  • Khi ngao đã luộc chín, bạn vớt ngao ra, lấy phần thịt, vỏ vỏ và giữ nguyên nước luộc ngao. Cho phần thịt ngao vào rửa sạch, loại bỏ phần bụng đất đen ở ngao. Rửa xong, bạn để ngao vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các loại rau để nấu canh

  • Bầu: Bầu gọt vỏ, rửa sạch. Bạn có thể băm bầu thành những miếng nhỏ sợi hoặc thái bầu thành những miếng vừa ăn tùy ý. Phần ruột bầu bạn có thể sử dụng hoặc bỏ đi theo nhu cầu.

2 cách nấu canh ngao ngon ngọt mát cho ngày hè về hình 3

  • Rau dăm, hành: Rửa sạch, cắt bỏ chân, rễ rồi đem thái nhỏ. Phần rau mùi tàu bạn cũng thực hiện tương tự.
  • Cà chua: Cà chua rửa sạch và bổ múi cau

Bước 3: Tiến hành nấu canh ngao với bầu

  • Phi thơm hành mỡ sau đó cho phần thịt ngao vào xào chín. Khi thịt đã chín, nêm một chút gia vị cho vừa ăn rồi cho phần nước luộc ngao vào đun sôi.

2 cách nấu canh ngao ngon ngọt mát cho ngày hè về hình 4

  • Khi nước vừa sôi, bạn thả phần cà chua vào vào đun khoảng 1 phút cho chín. Khi cà chua đã chín và nước canh có màu đỏ đặc trưng, bạn cho phần bầu đã chuẩn bị vào nồi.
  • Đun sôi nồi canh bầu ngao. Khi nước vừa sôi, vặn nhỏ lửa và nêm gia vị cho vừa ăn. Trước khi tắt bếp, bạn cho phần hành, dăm, mùi tàu vào đảo đều.

Yêu cầu của canh ngao bầu

  • Như vậy là bạn vừa hoàn thành món canh ngao nấu với bầu rất ngon và lành. Một số yêu cầu của món ăn này như sau:
  • Nước canh ngao phải có màu trắng hơi đục, vị ngọt đặc trưng của ngao. Nước canh tuyệt đối không được có cảm giác sạn của đất cát do ngao không sạch.

2 cách nấu canh ngao ngon ngọt mát cho ngày hè về hình 5

  • Thịt ngao vị vừa phải, không được dai hay quá nhũn. Thịt ngao cũng không được có vị sạn do phần bụng đất tạo nên.
  • Bầu cần chín vừa tới, không được nhũn quá. Bầu phải ngấm đều vị của cả cà chua và nước nấu ngao.

2. Canh ngao chua

Nguyên liệu nấu canh ngao chua:

  • Cà chua và sấu: Chuẩn bị mỗi thứ 1 quả
  • Các loại ra gia vị: hành lá, thìa là, rau răm, hành khô
  • Ngao tươi: Chuẩn bị từ 1 – 1,2kg tùy người ăn cũng như khẩu phần

2 cách nấu canh ngao ngon ngọt mát cho ngày hè về hình 6

  • Dứa: Dứa xanh hoặc ương bạn chuẩn bị 1 quả nhỏ

Cách nấu canh ngao chua:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngao sau khi mua về và làm sạch thì bạn cho vào luộc để ngao mở miệng. Ngao chín, bạn nhặt lấy phần ruột, bỏ vỏ và giữ nguyên nước luộc.
  • Dứa bạn mua về gọt vỏ, bỏ mắt rồi đem thái miếng mỏng. Cà chua bổ múi cau, hành lá và rau răm thì đem nhặt sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh ngao chua

  • Phi thơm hành mỡ, cho phần ruột ngao đã làm sạch vào xào thơm cùng hành khô và cà chua. Xào xong, bạn đổ phần nước luộc ngao trước đó vào và đun sôi.

2 cách nấu canh ngao ngon ngọt mát cho ngày hè về hình 7

  • Khi nước đã sôi, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ tiếp phần sấu và dứa vào đun kèm. Đun nước sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút cho nước đạt được vị chua tự nhiên rồi cho phần hành lá, rau răm vào đảo đều và tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành nấu canh ngao

Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh ngao nấu chua. Yêu cầu của món này là nước phải trong, có màu đỏ của cà chua và vị chua thanh của sấu, dứa. Món ăn phải đảm bảo được mùi thơm của cả phần hành và rau răm.

2 cách nấu canh ngao ngon ngọt mát cho ngày hè về hình 8

Một tô canh ngao ngon ngọt mát sẽ là một sự lựa chọn thích hợp nhất cho bữa ăn của gia đình. Trưa nay đi làm về bạn có thể dành ra một chút thời gian để chuẩn bị nguyên liệu vào bếp chế biến một tô canh ngao chiêu đãi cả nhà. Một chén canh ngao ăn kèm thêm ít cà muối thì đúng là ngon không còn gì bằng nữa rồi, ai ăn mà không tấm tắc khen ngợi tài năng nội trợ của bạn được. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với phunublog.vn để có thêm nhiều món ăn mới.